Bangpakok Hospital
 • A
 • A
 • A
BPK Hotline

ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ อยากมีลูก อยากท้อง ต้องตรวจอะไรเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์

25 ก.พ. 2561

ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ อยากมีลูก อยากท้อง ต้องตรวจอะไรเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ 
อยากมีลูก อยากท้อง นอกจากความพร้อมด้านจิตใจและฐานะครอบครัวแล้ว การเตรียมพร้อมด้านร่างกายก็สำคัญ นี่คือรายการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์สำหรับว่าที่พ่อแม่มือใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ ป้องกันโรคทางพันธุกรรม หรือแม้แต่การเตรียมตัวสำหรับผู้มีภาวะมีลูกยาก

การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เพื่อเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์เป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากว่าที่พ่อแม่มือใหม่จะได้เตรียมสุขภาพให้ดีแล้ว ยังเป็นการป้องกันโรคต่างๆ  ภาวะแทรกซ้อน หรือโรคทางพันธุกรรมที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ เรามาดูกันว่าการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร และตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ต้องควรอะไรบ้างเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์

ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร ทำไมต้องตรวจเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์

 1. ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เพื่อตรวจหาโรคทางพันธุกรรมที่อาจส่งไปยังลูก หรืออาจเป็นโรคที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เช่น ธาลัสซีเมีย โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฯลฯ
 2. ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เพื่อดูความพร้อมในการตั้งครรภ์ของพ่อแม่ เช่น มีภาวะมีบุตรยากหรือไม่ อสุจิแข็งแรงหรือไม่ ประจำเดือนปกติหรือไม่ กรณีตั้งครรภ์เมื่ออายุเกิน 35 ปี จะมีความเสี่ยงกับทารกที่มีโอกาสเป็นดาวน์ซินโดรมหรือไม่ ฯลฯ
 3. ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เพื่อดูความเสี่ยงของโรคหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ผู้ที่เคยมีประวัติการแท้ง ครรภ์เป็นพิษ ฯลฯ

ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ ตรวจอะไรบ้าง

 1. ซักประวัติเป็นขั้นตอนแรกในการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ที่แพทย์จะซักประวัติทั้งคุณพ่อคุณแม่ คือ
  • ประวัติการคุมกำเนิด เคยคุมกำเนิดแบบไหน ยังคุมอยู่หรือไหม ประจำเดือนมาปกติหรือไม่
  • ประวัติการเจ็บป่วย การผ่าตัด หรือการรักษาทางการแพทย์อื่นๆ
  • ประวัติการตั้งครรภ์ก่อนหน้านี้ เช่น เคยตั้งครรภ์มาก่อนไหม มีประวัติการแท้งหรือไม่
  • ประวัติครอบครัว เพื่อให้ทราบไปถึงโรคทางพันธุกรรมที่อาจเกิดขึ้น เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ธาลัสซีเมีย
  • ประวัติการฉีดวัคซีน เช่น วัคซีนหัดเยอรมัน ไวรัสตับอักเสบ อีสุกอีใส
  • ประวัติการใช้ยา เช่น ใช้ยารักษาโรคประจำตัวอะไรอยู่อย่างต่อเนื่อง แพ้ยาอะไรหรือไม่
  • ประวัติส่วนตัว เช่น การทำฟัน ดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่หรือไม่ การออกกำลังกาย การนอน สภาพแวดล้อมในบ้าน การเลี้ยงสัตว์
 2. ตรวจทั่วไป เพื่อดูความสมบูรณ์ของร่างกาย เช่น วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต ตรวจระบบหายใจ ตรวจระบบหัวใจ ตรวจเต้านม ตรวจหน้าท้อง เอ็กซ์เรย์ ฯลฯ
 3. ตรวจเลือด เพื่อหาความเข้ากันของกรุ๊ปเลือดพ่อแม่ ความเข้มข้นของเม็ดเลือด ตรวจหาภูมิหัดเยอรมัน ระดับน้ำตาลในเลือด โรคทางพันธุกรรมแฝง รวมไปถึงการตรวจเชื้อ HIV เอดส์
 4. การตรวจภายในสำหรับคุณแม่ เพื่อตรวจว่ามดลูกและรังไข่ปกติดีหรือไม่ ตรวจอุ้งเชิงกรานและช่องคลอด เพราะมีผลโดยตรงต่อการตั้งครรภ์และการคลอด
 5. ตรวจพิเศษก่อนตั้งครรภ์ กรณีนี้จะตรวจเพิ่มเติมก็ต่อเมื่อแพทย์ตรวจร่างกายตามปกติแล้วพบความผิดปกติ เช่น อัลตราซาวนด์ช่องท้อง ฯลฯ

ในปัจจุบันการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์สำหรับคนอยากมีลูกถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะพ่อแม่ที่มีสุขภาพพร้อมจะส่งผลต่อความสมบูรณ์และแข็งแรงของทารกในครรภ์ด้วย สามารถป้องกันโรคทางพันธุกรรมทั้งจากพ่อและแม่ รวมไปถึงภาวะมีบุตรยากที่การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ก็อาจทำให้เห็นสัญญาณการมีบุตรยาก เพื่อเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดและคำแนะนำในการปฏิบัติตัว รวมไปถึงการแนะนำทางเลือกในการมีลูกด้วยเทคโนโลยี เช่น การทำกิ๊ฟท์ การทำอิ๊กซี่ ฯลฯ ได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นเพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่น คุณพ่อคุณแม่จึงควรเข้ารับการตรวจด้วยกันทั้งคู่เพื่อครรภ์สุขภาพ

โรงพยาบาลบางปะกอก 8 เป็นโรงพยาบาลชั้นนำที่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ ทีมสูตินรีแพทย์พร้อมให้คำแนะนำในการเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ รวมไปถึงความใส่ใจจากทีมแพทย์และพยาบาลที่พร้อมดูแลการตั้งครรภ์ตั้งแต่เริ่มฝากครรภ์ไปจนถึงการคลอด ที่มีแพ็กเกจคลอด หลากหลายเหมาะกับความต้องการและงบประมาณของทุกครอบครัว ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ในอนาคตจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดตั้งแต่การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ไปจนถึงการคลอดจากทีมแพทย์ของโรงพยาบาลบางปะกอก 8

ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ โทร.0-2109-8111 ต่อ 2127 หรือ แผนกผู้ป่วยนอก 2117 และ 2118

ดูข้อมูลแพ็กเกจตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ได้ที่
http://www.bangpakok8.com/package/content/checkup
ดูข้อมูลเรี่องการฝากครรภ์เพิ่มเติมได้ที่ 

http://www.bangpakok8.com/care_blog/view/21

ดูข้อมูลแพ็กเกจคลอดได้ที่
http://www.bangpakok8.com/package/view/13BETFLIX
Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.