Bangpakok Hospital

ฝากครรภ์และตรวจสุขภาพครรภ์ ต้องตรวจอะไรบ้าง โรงพยาบาลบางปะกอก 8

7 ก.พ. 2561

ฝากครรภ์และตรวจสุขภาพครรภ์ ต้องตรวจอะไรบ้าง

เมื่อรู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์ การฝากครรภ์และตรวจสุขภาพครรภ์เป็นเรื่องสำคัญมาก ลองมาดูกันว่าการฝากครรภ์ต้องทำอย่างไร จะเลือกฝากครรภ์กับโรงพยาบาลไหนถึงจะดี เพื่อได้รับการตรวจสุขภาพครรภ์อย่างใกล้ชิด และมีแพ็กเกจคลอดลูกที่เหมาะกับงบประมาณ

การฝากครรภ์เพื่อการดูแลและการตรวจสุขภาพครรภ์อย่างเหมาะสมเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ปกติแล้วหลายคนจะเตรียมหาข้อมูลในการเลือกโรงพยาบาลสำหรับฝากครรภ์ และเลือกแพ็กเกจคลอดไว้ล่วงหน้าแล้วก่อนตั้งครรภ์ การเลือกโรงพยาบาลสำหรับฝากครรภ์ การตรวจสุขภาพครรภ์และจะต้องเลือกอย่างไร โรงพยาบาลบางปะกอก 8 มีคำแนะนำสำหรับการเลือกโรงพยาบาลสำหรับฝากครรภ์และตรวจสุขภาพครรภ์


วิธีเลือกโรงพยาบาลสำหรับฝากครรภ์

 1. โรงพยาบาลที่เหมาะสำหรับการฝากครรภ์ ควรเป็นโรงพยาบาลที่มีทีมสูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ
 2. ควรเลือกโรงพยาบาลที่สามารถดูแลการตั้งครรภ์แบบครบวงจร ตั้งแต่การฝากครรภ์ การตรวจสุขภาพครรภ์ การคลอดลูก การฉีดวัคซีน ให้ทารกหลังคลอด รวมถึงโปรแกรมการฉีดวัคซีนเสริมสำหรับเด็ก หากได้รับการดูแลครรภ์มาตั้งแต่ต้น แพทย์จะทราบข้อมูลของแม่ตั้งครรภ์และทารกเพื่อการดูแลอย่างต่อเนื่องและดีที่สุด
 3. ควรเลือกโรงพยาบาลฝากครรภ์ที่ใกล้บ้านเพื่อการเดินทางที่สะดวกทั้งในการนัดตรวจสุขภาพครรภ์ตามปกติ การมาพบแพทย์เมื่อเกิดกรณีฉุกเฉิน หรือความผิดปกติระหว่างตั้งครรภ์
 4. หากคุณพ่อหรือคุณแม่เป็นผู้ประกันตนกับประกันสังคม ควรเลือกโรงพยาบาลที่ประกันตนกับประกันสังคมไว้ เพื่อลดภาระด้านรายจ่าย และยังได้รับการดูแลที่ดี http://bit.ly/2nCB8U4

เมื่อฝากครรภ์ต้องตรวจอะไร การตรวจสุขภาพครรภ์

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เมื่อไปฝากครรภ์หรือตรวจสุขภาพครรภ์ คุณหมอจะตรวจเพื่อประเมินสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์เป็นระยะพร้อมแนะนำเรื่องการดูแลครรภ์ อาหารแม่ตั้งครรภ์ หรืออาการอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยกันดูแลขณะตั้งครรภ์ หรือในรายที่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น เบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ ภาวะครรภ์เป็นพิษ ฯลฯ ก็จะได้รับการดูแลและติดตามผลอย่างใกล้ชิด

 1. ตรวจสุขภาพครรภ์ทั่วไป เช่น ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน การเต้นของหัวใจ การเต้นของหัวใจทารก การนับการดิ้นของทารก
 2. ตรวจเลือด ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด
 3. อัลตราซาวนด์ เพื่อตรวจสุขภาพทารกในครรภ์ ดูเพศทารก (สามารถทำได้เมื่อมีอายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป)
 4. การเจาะตรวจน้ำคร่ำเพื่อตรวจความผิดปกติของทารกในครรภ์ เช่น กรณีตรวจดาวน์ซินโดรม
 5. การตรวจปัสสาวะ
 6. การตรวจและการรับคำปรึกษาอื่นๆ เช่น อาการแพ้ท้อง อาการเส้นเลือดขอด อาการเท้าบวม ฯลฯ


คำแนะนำ

 • เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ ควรรีบฝากครรภ์และได้รับการตรวจครรภ์ให้เร็วที่สุดเพื่อการดูแลครรภ์อย่างเหมาะสม
 • เมื่อฝากครรภ์ คุณแม่จะได้รับสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก(สมุดสีชมพู) เพื่อใช้บันทึกข้อมูลการตั้งครรภ์ สุขภาพครรภ์รวมไปถึงข้อมูลการดูแลทารกแรกเกิด เช่น ตารางและกำหนดการฉีดวัคซีน ดังนั้นทุกครั้งที่ไปตรวจครรภ์จะต้องนำสมุดสีชมพูไปด้วยและไม่ควรทำหาย

โรงพยาบาลบางปะกอก 8 เป็นโรงพยาบาลชั้นนำที่มีทีมสูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมดูแลแม่ตั้งครรภ์ตั้งแต่เริ่มฝากครรภ์ ตรวจสุขภาพครรภ์ไปจนถึงคลอดลูก รวมถึงมีทีมกุมารแพทย์ที่จะดูแลทารกแรกเกิดได้ทันทีทั้งการฉีดวัคซีน การตรวจสุขภาพทารก การเตรียมความพร้อมให้พ่อแม่มือใหม่ในการดูแลทารกเมื่อกลับบ้านและการให้นม ด้วยบริการทางการแพทย์สำหรับการตั้งครรภ์ที่ครบวงจร ทำให้โรงพยาบาลบางปะกอก 8 เป็นโรงพยาบาลที่ได้รับความไว้วางใจและความเชื่อมั่นจากหลายครอบครัวในการฝากครรภ์ การดูแลครรภ์ และการคลอดลูก

สนใจดูข้อมูลบริการคลอดแบบเหมาจ่ายคลิก http://www.bangpakok8.com/package/view/13

ติดต่อแจ้งความประสงค์บริการฝากครรภ์ และ คลอดแบบเหมาจ่ายได้ที่ แผนกรับผู้ป่วยใน โทร.0-2109-8111 ต่อ 1105

นอกจากการฝากครรภ์และการคลอดแบบเหมาจ่าย การคลอดด้วยประกันสังคมกับโรงพยาบาลบางปะกอก 8 แล้ว
ยังมีบริการการฉีดวัคซีนเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 12 ปี ด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงมั่นใจได้ว่าตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ไปจนถึงการดูแลสุขภาพลูก
จะได้รับบริการด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่องและใส่ใจที่สุดจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลบางปะกอก 8

สอบถามข้อมูลวัคซีนเด็ก ทั้งวัคซีนจำเป็นและวัคซีนเสริมได้ที่ โทร.0-2109-8111 ต่อ 2117, 2118

ดูข้อมูลแพ็คเกจวัคซีนเด็กและวัคซีนผู้ใหญ่ป้องกัน 6 โรคร้ายได้ที่ http://www.bangpakok8.com/package/content/โปรโมชั่นวัคซีน

 

Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.